Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô: Điểm sáng từ một ngôi trường dạy nghề

http://caodangvietxo.edu.vn/images/fckUpload/image/Cs/cs3.jpg

               Cùng với sự phát triển chung của đất nước, những năm qua, Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô (trụ sở tại TP Tam Điệp, Ninh Bình) đã và đang nỗ lực thực hiện mục tiêu đa dạng các loại hình đào tạo, trọng tâm là liên kết giới thiệu và tạo việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp, trở thành địa chỉ tin cậy, thu hút nhiều sinh viên, học viên trong và ngoài tỉnh.

Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô: Điểm sáng từ một ngôi trường dạy nghề

Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô – Điểm sáng từ một ngôi trường dạy nghề.

Điểm sáng về đào tạo nghề:

Trường Cao đẳng Cơ điện xây dựng Việt Xô tiền thân là Trường Trung học và dạy nghề Cơ điện xây dựng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được thành lập theo Quyết định số 02/NN-TCCB-QĐ ngày 3/1/1997 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trên cơ sở hợp nhất và tổ chức lại ba trường: Trung học Cơ khí nông nghiệp Trung ương (1960); Công nhân Xây dựng nông nghiệp (1968); Công nhân Cơ khí nông nghiệp Việt Xô (1979).

Ngày 20/6/2017, Trường được đổi tên thành Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô, có trụ sở đóng tại thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô là cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, có năng lực đào tạo đa ngành, đa cấp trình độ, đào tạo chất lượng cao góp phần nâng cao chất lượng nhân lực phát triển ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kinh tế – xã hội của địa phương và khu vực.

Nhà trường hiện đang đào tạo 3 hệ là Cao đẳng, Trung cấp và Sơ cấp với 22 ngành, nghề đào tạo, trong đó có 2 nghề trọng điểm quốc tế (Cắt gọt kim loại, Điện Công nghiệp), 3 nghề trọng điểm khu vực ASEAN (Công nghệ Ô tô, Công nghệ Hàn và Kỹ thuật Xây dựng), 2 nghề trọng điểm quốc gia (Vận hành máy thi công nền, Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí).

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, những năm qua, Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô thường xuyên đổi mới tư duy trong dạy nghề, chú trọng đào tạo đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý. Hiện trường có 155 cán bộ giảng viên, trong đó có 1 tiến sỹ, 93 thạc sỹ, 11 cán bộ trình độ cao học, 56 cán bộ trình độ đại học. Đội ngũ giáo viên nhà trường đạt chuẩn giáo viên giáo dục nghề nghiệp.

Năm học 2019 – 2020, Nhà trường được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giao chỉ tiêu tuyển sinh là 1.700 học sinh sinh viên. Với sự cố gắng nỗ lực của toàn thể cán bộ giáo viên, Nhà trường đã tuyển được 2.059 học sinh sinh viên. Trong đó, có 340 sinh viên, 1.544 học sinh trình độ Trung cấp.

Năm học 2019 – 2020 là năm học gặp nhiều khó khăn trong công tác đào tạo do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, kế hoạch đào tạo và phương pháp giảng dạy phải thay đổi, hầu hết các nội dung lý thuyết và một số nội dung thực hành nhà trường đã áp dụng hình thức giảng dạy trực tuyến.

Bằng tinh thần chủ động khắc phục khó khăn của toàn thể cán bộ giáo viên Nhà trường, kế hoạch đào tạo trong năm học vẫn được hoàn thành với kết quả tốt. Nhà trường đã tốt chức thi tốt nghiệp cho 1.886 học sinh các khóa: 20, 21 và 22, trong đó: hệ Cao đẳng (368 sinh viên), Trung cấp (1.343 sinh viên), Sơ cấp (175 sinh viên). Kết quả là 95% sinh viên học sinh tốt nghiệp lần đầu, tỷ lệ đạt Khá – Giỏi là 56%.

Nhằm nâng cao công tác nghiên cứu và tự nghiên cứu khoa học, ngay từ đầu năm học nhà trường đã phát động phong trào nghiên cứu làm mô hình, học cụ, sáng cải tiến kỹ thuật tới toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh sinh viên trong trường.

Kết quả, số lượng sáng cải tiến, giải pháp kỹ thuật, mô hình học cụ đăng ký (29); số lượng sáng cải tiến, giải pháp kỹ thuật, mô hình học cụ được Hội đồng khoa học nhà trường nghiệm thu (23); số lượng sáng cải tiến được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh công nhận (4). Tại Hội thi Thiết bị tự làm toàn quốc, nhà trường tham gia 3 mô hình/thiết bị, cả 3 đều đoạt giải.

Học sinh: Phạm Văn Linh Đạt chứng chỉ nghề xuất sắc kỳ thi kỹ năng nghề Thế giới

Học sinh Phạm Văn Linh Đạt chứng chỉ nghề xuất sắc kỳ thi kỹ năng nghề Thế giới.

Đẩy mạnh công tác giới thiệu việc làm, hợp tác quốc tế:

Giới thiệu việc làm cho học sinh sinh viên là một trong những mục tiêu quan trọng, được nhà trường cam kết với người học ngay từ khi vào trường. Hằng năm, thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Ninh Bình được phổ biến tới toàn thể học sinh sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp để các em tìm hiểu và lựa chọn.

Qua đó, hầu hết các em sau tốt nghiệp đều có việc làm đúng với ngành/nghề đã được đào tạo với mức lương từ 5-7 triệu động/tháng, có một số em đạt mức thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng ngay sau khi tốt nghiệp. Kết quả có việc làm của học sinh sinh viên sau 12 tháng kế từ khi tốt nghiệp đạt trên 85%, trong đó, trên 50 % là do bộ phận chuyên môn trực tiếp giới thiệu.

Về hợp tác quốc tế, Nhà trường vẫn trao đổi nội dung chương trình đào tạo với các trường đào tạo nghề của Pháp cho 3 nghề đã đào tạo thí điểm theo chương trình đào tạo của Pháp trong khuôn khổ của Dự án của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) là Công nghệ Ô tô; Cắt gọt kim loại; Điện công nghiệp.

Năm 2020, Nhà trường đã ký biên bản hợp tác với Đại học KooKje của Hàn Quốc về nội dung đào tạo học sinh sinh viên và bồi dưỡng giáo viên. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 nên các nội dung hợp tác chưa được triển khai.

Những thành tích nổi bật

Với những kết quả đạt được trong công tác tuyển sinh, đào tạo nghề, Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô đã vinh dự được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2012; Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2007; Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2002; Huân chương Lao động hạng Ba các năm 1990, 1995, 1996; cờ thi đua của Chính phủ các năm 2005, 2010, 2013, 2017.

Trường cũng nhiều năm liền được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND tỉnh Ninh Bình tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc, được các cấp Bộ, Ban ngành tặng thưởng nhiều bằng khen.

Trường đã có 6 nhà giáo được phong tặng Nhà giáo ưu tú; 28 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia; 67 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh, cấp Bộ; 46 cá nhân được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Bộ; 10 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Năm 2020, dù gặp nhiều khó khăn chung do tình hình dịch bệnh Covid-19, nhà trường tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao chất lượng đào tạo. Trường đã có 2 sinh viên xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương trong lễ tuyên dương học sinh, sinh viên xuất sắc do Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) tổ chức.

Tại Hội thi kỹ năng nghề khu vực ASEAN, Trường đã xuất sắc giành được 6 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng. Tại Hội thi Kỹ năng nghề thế giới, Trường cũng đã xuất sắc đoạt được 4 chứng chỉ

Những thành tích của Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô đã góp phần quan trọng vào việc đào tạo nhân lực cho tỉnh và cả nước, thiết thực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đặc biệt là chương trình mục tiêu xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.

Trong giai đoạn 2021-2025, Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô hướng tới trở thành trường cao đẳng chất lượng cao, tiếp cận trình độ các nước ASEAN-4 và tiếp cận trình độ quốc tế đối với các nghề trọng điểm, chuyển giao.

Giai đoạn đến năm 2030 tiếp tục mở rộng các nghề trọng điểm, nghề chất lượng cao; là cơ sở giáo dục có uy tín trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp; có hệ thống quản trị tốt, có năng lực tự chủ và hoạt động hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng nhân lực phát triển ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, kinh tế – xã hội của địa phương và khu vực.

Đồng thời, đổi mới cơ bản và toàn diện, đảm bảo mang lại điều kiện làm việc thuận lợi, phát huy cao độ trí tuệ, năng lực của cán bộ, giáo viên Nhà trường cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực nông nghiệp, nông thôn; tạo điều kiện thuận lợi cho người học không ngừng nâng cao chất lượng học tập với những kỹ năng tiên tiến, hiện đại và những kiến thức cần thiết để tiến thân, lập nghiệp.

Dẫn: Xuân Hạnh – Baoquocte.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
Powered by TranslatePress