Nhà lãnh đạo biết cảm thông

Người ta thường nói rằng, là lãnh đạo nghĩa là phải dẫn dắt bằng đầu óc chứ không phải bằng trái tim. Lãnh đạo được mong đợi sẽ là người cứng rắn và sắt đá. Nhưng suy nghĩ này đang dần dần thay đỏi. Trong kỷ nguyên mới sẽ có thêm nhiều nhà lãnh đạo biết cảm thông, họ là những người anh hùng của xã hội hiện đại.

Sự thay đổi này khiến chúng ta suy ngẫm và tự hỏi: Phải làm gì để trở thành nhà lãnh đạo biết cảm thông? Chúng ta có thể trao quyền cho các nhóm và nhân viên như thế nào để trở thành nhà lãnh đạo biết quan tâm?

Sự cảm thông xuất phát từ sâu thẳm bên trong tâm hồn mỗi người và có thể chúng ta không có nhiều cơ hội để thể hiện nó trong môi trường làm việc. Một định nghĩa đơn giản của sự “thông cảm” là thấu hiểu nhu cầu của người khác và đặt nhu cầu của họ lên trên nhu cầu bản thân.

Một người lãnh đạo hướng tới kết quả – người quen đưa ra những quyết định dựa trên lí trí và những con số thực tế – có thể cảm thấy bị cô lập trong cuộc hành trình tiến vào vùng đất chưa ai biết đến có tên gọi là “thông cảm”.

Vậy thế nào là một người lãnh đạo biết cảm thông?

Câu trả lời là, người lãnh đạo biết cảm thông là người luôn giao tiếp một cách cởi mở. Họ sẵn sàng trò chuyện với người khác. Trước đây, nhiều lãnh đạo và nhân viên dù đã làm việc với nhau nhiều năm trời nhưng số lần trò chuyện cùng nhau chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nếu muốn trở thành người lãnh đạo biết cảm thông, lãnh đạo phải chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc với nhân viên của mình.

Hỏi những câu hỏi chân thành và lắng nghe theo cách làm cho người nói phấn chấn. Trong tổ chức, người lãnh đạo phải luôn khuyến khích các nhóm và nhân viên trao đổi với nhau. Họ cũng phải thường xuyên hỏi ý kiến nhân viên, khuyến khích nhân viên tham gia các hoạt động xã hội như hiến máu hoặc làm từ thiện.

Người lãnh đạo biết cảm thông là người linh hoạt. Họ sẵn sàng gạt bỏ các luật lệ và thủ tục khắt khe để có được những điều tốt cho mọi người. Khi chúng ta hiểu và tạo điều kiện cho nhân viên, họ sẽ không bao giờ quên, và kết quả là, chúng ta sẽ có thêm những nhân viên trung thành. Họ muốn làm việc cho chúng ta vì sự quan tâm của chúng ta. Đã hứa là phải giữ lời và không đổ lỗi vô căn cứ. Làm vậy, chúng ta sẽ chứng tỏ mình thực sự biết quan tâm đến mọi người.

Người lãnh đạo biết cảm thông là người không ngại bày tỏ cảm xúc. Tất nhiên cũng có cơ sở khi tin rằng, nếu chúng ta thể hiện cảm xúc ở môi trường làm việc, mọi người sẽ nghĩ chúng ta là người yếu đuối. Đó là trước đây, còn ngày nay, nhận thức này đã thay đổi.

Hai thập kỷ trước, nếu ai đó khóc một cách ngon lành trước nhân viên, họ sẽ trở thành trò cười. Người ta sẽ nói người này không có nghị lực và quá mẫn cảm. Nhưng những nhà lãnh đạo ngày nay không ngại bày tỏ cảm xúc. Những người này sẽ được xem là người sâu sắc và không bị những lời đồn thổi “lãng nhách” làm mất đi cảm xúc thực của mình.

Người lãnh đạo biết cảm thông là người dẫn dắt bằng cách làm gương. Hành động của một người cố tỏ ra cảm thông để giành được nhiều người ủng hộ hoặc nhằm “đánh vào tâm lý” người khác là không trung thực và sẽ nhanh chóng bị phát hiện. Thực tế xã hội sẽ kiểm tra ý nghĩa đích thực của từ “anh hùng”. Chúng ta biết rằng một anh hùng không phải là người được tôn sùng vì vị trí, biểu tượng hay thu nhập mà là một người làm gương cho những người khác vì sự trung thực, khiêm nhường, đặt quyền lợi của người khác lên trên quyền lợi của mình.

Môi trường làm việc khắc nghiệt ngày nay có phải là chỗ dành cho những nhà lãnh đạo biêt cảm thông? Chắc chắn rồi. Chúng ta đã mất hàng thập kỷ để trở nên chuyên nghiệp hơn, và trong quá trình này, chúng ta đã xây dựng một cái vỏ bọc cứng nhắc và không thể xuyên thủng bao quanh chúng ta.

Đã đến lúc phải “trả lại tự do” cho chúng ta, thoát khỏi vỏ bọc đó để trở thành người lãnh đạo tình cảm và đạo đức hơn. Người lãnh đạo biết cảm thông sẽ mang lại cảm giác cân bằng và mới mẻ cho nhân viên. Nếu trước đây luôn có những nhà lãnh đạo mang trái tim sắt đá, thì trong kỷ nguyên mới này, người lãnh đạo biết cảm thông sẽ là người giải quyết khủng hoảng tốt hơn, truyền đạt một cách hiệu quả hơn và tất nhiên, sẽ được nhân viên kính trọng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
Powered by TranslatePress