>>Giới thiệu về trường

          Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô tiền thân là trường Trung học và dạy nghề Cơ điện Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được thành lập theo Quyết định số 02/NN-TCCB-QĐ ngày 03 tháng 01 năm 1997 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên cơ sở Hợp nhất và tổ chức lại trường Công nhân Cơ khí nông nghiệp Việt Xô, trường Trung học Cơ khí nông nghiệp Trung ương và trường Công nhân Xây dựng nông nghiệp. Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển Nhà trường đã đào tạo nhiều thế hệ học sinh sinh viên có trình độ chuyên môn và tay nghề cao đáp ứng tốt nhu cầu của thị trường lao động.

         Với đội ngũ cán bộ, giáo viên Nhà trường có trình độ cao, tay nghề vững vàng và đầy nhiệt huyết trong công tác đào tạo (trong đó trình độ tiến sĩ và thạc sĩ 60,7%; đội ngũ giáo viên đạt chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ), đội ngũ giáo viên Nhà trường thường xuyên đổi mới phương pháp giảng dạy, ứng dụng các phương pháp dạy học tiên tiến trong dạy học, sử dụng trang thiết bị giảng dạy hiện đại nên chất lượng đào tạo của trường ngày một được nâng cao.

         Hiện nay, Nhà trường đào tạo ở 3 cấp trình độ là cao đẳng, trung cấp và sơ cấp cho nhiều ngành nghề khác nhau. Nhà trường đang được Chính phủ tập trung đầu tư xây dựng, phát triển thành trường Cao đẳng chất lượng cao, trong đó có 07 ngành nghề trọng điểm (02 ngành nghề đào tạo đạt chuẩn trình độ cấp quốc tế, 03 ngành nghề đào tạo đạt chuẩn trình độ cấp khu vực Đông Nam Á và 02 ngành nghề đào tạo đạt chuẩn trình độ cấp Quốc gia).

       Nhà trường có 327 phòng ở KTX (200 phòng khép kín); 66 phòng học chuyên môn hóa; 88 phòng thực hành với đầy đủ trang thiết bị hiện đại; 01 xưởng thực hành Công nghệ cao (03 tầng, diện tích 6.300m2); 01 nhà thư viện điện tử (03 tầng, diện tích 2.301m2); 01 nhà thi đấu đa năng diện tích 1500m2 và khu sân thể thao 10.000m2… các thiết bị được trang bị đồng bộ, hiện đại đáp ứng tốt nhu cầu ăn ở, học tập cho học sinh, sinh viên trong toàn trường.

      Ngoài việc đào tạo, với năng lực về trang thiết bị, đội ngũ chuyên gia và giáo viên thực hành giỏi, Nhà trường thường xuyên tạo điều kiện và khích lệ đội ngũ giáo viên tham gia nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất. Các đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến, cải tiến gắn với ngành nghề đào tạo của trường. Tính riêng từ năm 2010 đến nay đã có 120 đề tài khoa học do cán bộ giáo viên trong trường nghiên cứu có giá trị được các cấp, bộ, ngành công nhận.

     Với bề dày lịch sử xây dựng, phát triển và trưởng thành trong hoạt động. Nhà trường đã vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng ba năm 2012 và nhiều phần thưởng cao quý khác

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH, SỨ MỆNH, TẦM NHÌN VÀ MỤC TIÊU PHÁT TRIỂN

      Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô tiền thân là trường Trung học và Dạy nghề Cơ điện Xây dựng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được thành lập theo Quyết định số 02/NN-TCCB-QĐ ngày 03 tháng 01 năm 1997 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên cơ sở hợp nhất và tổ chức lại 3 trường:

     – Trường Trung học Cơ khí Nông nghiệp Trung ương (theo Quyết định số 123 NN/QĐ ngày 09 tháng 12 năm 1960)

     – Trường Công nhân Xây dựng Nông nghiệp (theo Quyết định số 128 NNTG/QĐ ngày 28 tháng 12 năm 1971)     

     – Trường Công nhân Cơ khí Nông nghiệp Việt Xô.( theoQuyết định số 79 NN-TCCB/QĐ ngày 10 tháng 5 năm 1979)

 *TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ KHÍ NÔNG NGHIỆP TRUNG ƯƠNG

    Được thành lập theo Quyết định số 123/NN/QĐ ngày 09 tháng 12 năm 1960  tại thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Trường có nhiệm vụ đào tạo cán bộ kỹ thuật và nghiệp vụ trình độ Trung cấp chuyên nghiệp cho ngành Cơ khí nông nghiệp, phục vụ cơ giới hoá nông nghiệp trong thời kỳ hợp tác hoá ở nông thôn miền Bắc Xã hội chủ nghĩa. Năm 1965 do cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ diễn ra ngày càng ác liệt, trường sơ tán về xã Ngọc Xá, huyện Quế Võ, tỉnh Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Ninh). Năm 1986 do yêu cầu và nhiệm vụ mới trường được chuyển về TX Tam Điệp, tỉnh  Hà Nam Ninh (nay là TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình).

http://caodangvietxo.edu.vn/images/fckUpload/image/Cs/cs3.jpg

     Trong 37 năm tồn tại độc lập trường Trung học Cơ khí nông nghiệp trung ương đã đào tạo được 35 khoá với tổng số 11.624 kỹ thuật viên và 2.169 công nhân bậc 3/7, trong đó có 117 học sinh Lào, Campuchia. Trường Trung học Cơ khí Nông nghiệp trung ương là một trong những trường đầu tiên tham gia đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý công, nông trường, các trạm đội máy kéo và cơ khí sửa chữa của miền Bắc thời kỳ những năm 60-70 của thế kỷ trước. Là chiếc nôi đào tạo bổ sung cán bộ quản lý và giáo viên dạy nghề cho các trường thuộc ngành Cơ khí nông nghiệp. Nhiều học sinh ra trường đã phát huy được phẩm chất và năng lực nghề nghiệp, năng lực quản lý và đã trở thành những người lãnh đạo giữ cương vị trọng trách trong ngành và địa phương, kể cả ở các nước bạn Lào, Campuchia.

* TRƯỜNG CÔNG NHÂN XÂY DỰNG NÔNG NGHIỆP

     Được thành lập theo quyết định số 128/NNTG/QĐ ngày 28 tháng 12 năm 1971 của Uỷ ban nông nghiệp trung ương tại xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Nam Hà (nay là Hà Nam). Tháng 9 năm 1973 để đáp ứng yêu cầu phát triển của ngành, trường được chuyển về Thị trấn Đồng Giao, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình (nay là TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình).

http://caodangvietxo.edu.vn/images/fckUpload/image/Cs/cs2.jpg

Năm 1986 do thay đổi nhiệm vụ chức năng đào tạo nghề là chủ yếu, trường đã đổi tên thành Trường Công nhân Xây dựng nông nghiệp. Trong 26 năm tồn tại độc lập Trường Công nhân Xây dựng nông nghiệp đã đào tạo được 4.728 kỹ thuật viên giám sát công trình và khảo sát thiết kế thi công, 6.852 CNKT xây dựng, mộc dân dụng, mộc mỹ nghệ và trang trí nội thất.

* TRƯỜNG CÔNG NHÂN CƠ KHÍ NÔNG NGHIỆP VIỆT XÔ

      Được thành lập theo quyết định số 79/NN-TCCB/QĐ ngày 10 tháng 5 năm 1979 của Bộ Nông nghiệp. Đây là một trong những cơ sở đào tạo hiện đại bậc nhất ở Việt Nam lúc bấy giờ do Liên Xô thiết kế đầu tư xây dựng và trang bị đồng bộ thiết bị giảng dạy đào tạo 5 nghề phục vụ cơ khí hoá nông nghiệp và nông thôn. Tên trường lúc đầu theo thiết kế là “Trường máy kéo, máy ủi Đồng Giao”. Thời gian đầu 1980-1985 chính phủ Liên Xô đã cử đoàn chuyên gia gồm 28 người sang giúp đỡ đào tạo đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý, điều hành tổ chức và sử dụng trang thiết bị đào tạo 3 khoá đầu tiên tại trường. Sau 18 năm tồn tại độc lập, Trường Công nhân CKNN Việt Xô đã đào tạo được 5.748 công nhân bậc 3/7 và cùng với chuyên gia Liên Xô biên soạn và biên dịch 25 bộ giáo trình cho 9 nghề được ban hành sử dụng chung cho khối trường ngành CKNN. Ngoài ra còn tham gia bồi dưỡng hàng trăm lượt giáo viên dạy nghề cho ngành và địa phương.

http://caodangvietxo.edu.vn/images/fckUpload/image/Cs/cs1.jpg

         Tháng 12 năm 2006, Trường được Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ký phê duyệt Quyết định số 1988/QĐ-BLĐTBXH ngày 29 tháng 12 năm 2006 về việc thành lập trường Cao đẳng nghề Cơ điện Xây dựng Tam Điệp.

        Ngày 23/3/2012 trường Cao đẳng nghề Cơ điện Xây dựng Tam Điệp được đổi tên thành trường Cao đẳng nghề Cơ điện xây dựng Việt Xô theo Quyết định số 358/QĐ-LĐTBXH ngày 23/3/2012 của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội.

Ngày 20/6/2017 trường Cao đẳng nghề Cơ điện Xây dựng Việt Xô được Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ký phê duyệt Quyết định số 919/QĐ-LĐTBXH ngày 20/6/2017 về việc đổi tên thành trường Cao đẳng Cơ điện xây dựng Việt Xô.

 * MỤC TIÊU VÀ SỨ MỆNH CỦA NHÀ TRƯỜNG

        Đổi mới cơ bản và toàn diện đảm bảo mang lại điều kiện làm việc thuận lợi, phát huy cao độ trí tuệ, năng lực của đội ngũ cán bộ, giáo viên cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước; Tạo điều kiện thuận lợi cho người học để không ngừng nâng cao chất lượng học tập với những kỹ năng tiên tiến hiện đại và kiến thức cần thiết để tiến thân lập nghiệp.

        Xây dựng Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô trở thành trường Cao đẳng chất lượng cao và là Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và của xã hội.

  Thực hiện đào tạo đa ngành, đa nghề, đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao cho cho thị trường lao động trong và ngoài nước; từng bước tạo dựng, khẳng định thương hiệu của trường làm cơ sở để phát triển Nhà trường trở thành trường Cao đẳng chất lượng cao vào năm 2024, trong đó có 02 cấp độ quốc tế và 03 nghề cấp độ khu vực và 02 nghề cấp độ quốc gia.

 * TẦM NHÌN

            Xây dựng Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô trở thành Trường Cao đẳng chất lượng cao của cả nước, khẳng định thương hiệu trong nước, hội nhập và phát triển vươn tầm khu vực và quốc tế.

    Năm 2012: Nhà trường được Chủ tịch nước tặng Huân chương Độc lập hạng Ba

    Năm 2007: Nhà trường được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất

    Năm 2002:Nhà trường được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì

    Nhà trường được Chủ tịch nước tặng 03 Huân chương Lao động hạng Ba các năm 1990, 1995,1996

        Nhà trường được tặng thưởng 05 cờ thi đua của chính phủ các năm 2005, 2010, 2013, 2017, 2022 Kể từ khi thành lập, Trường nhiều năm liền được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND Tỉnh Ninh Bình tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong các năm học./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
Powered by TranslatePress