Hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

         Một ngày 8/3 nữa lại về, phụ nữ trên toàn thế giới được cả nhân loại tôn vinh. Lịch sử ngày 8-3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỳ XIX. Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi. Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

        Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”. Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

      Ở nước ta, vào ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt. Thắng lợi cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng về mặt ý nghĩa được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc. Đồng thời, cũng là một minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

      Tiếp bước truyền thống của những trang sử vàng, phụ nữ Việt Nam đã có biết bao tấm gương sáng ngời với những phẩm chất cao quý về lòng trung thành với Tổ quốc, về tinh thần hy sinh dũng cảm, họ đã khẳng định rằng, phụ nữ Việt Nam mềm nhưng không yếu. Họ đã sát cánh với phái mạnh để đem lại những ngày huy hoàng của lịch sử dân tộc trong đó có những tấm gương đã hóa thành những tượng đài bất tử trong tâm hồn mỗi người dân Việt. Đó là Mẹ Suốt, là các chị Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Thị Định và biết bao nữ anh hùng, liệt sỹ đã để lại tuổi thanh xuân trong mưa bom bão đạn, để tâm hồn thơm thảo hóa thành nắng gió hòa bình của ngày hôm nay. Tên tuổi của các chị mãi mãi được khắc ghi trong lịch sử đấu tranh cách mạng hào hùng của dân tộc và luôn gắn liền với lịch sử của phong trào phụ nữ Việt Nam…

Với tinh thần ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và tinh thần khởi nghĩa Hai Bà Trưng quật khởi, chị em phụ nữ trường Cao đẳng Cơ điện xây dựng Việt Xô không ngừng phấn đấu, phát huy tinh thần “Chủ động, sáng tạo, nâng cao năng suất, hiệu quả công tác và xây dựng gia đình hạnh phúc” góp phần hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, nhiệm vụ mà nhà trường đã đề ra trong năm học 2024 và phát huy thật tốt tinh thần cũng như truyền thống của phụ nữ Việt Nam với 8 chữ vàng: “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”, xứng danh với lời tôn vinh: Dân tộc Việt Nam là dân tộc anh hùng, phụ nữ Việt Nam là phụ nữ anh hùng. Để phát huy ngày càng tốt hơn nữa những truyền thống đó, được sự quan tâm của BCH Đảng ủy, BGH nhà trường, Công đoàn trường và Nữ công trường Cao đẳng cơ điện xây dựng Việt Xô đã không ngừng tổ chức các hoạt động để nâng cao đời sống thể chất, tinh thần cho tập thể nữ giáo viên, công nhân viên và nữ sinh toàn trường. Rất nhiều những hoạt động bổ ích đã diễn ra trong thời gian qua, nhận được sự quan tâm của đông đảo phái nữ toàn trường. Nhân dịp kỉ niệm 8/3 – ngày Quốc tế phụ nữ, Ban nữ công nhà trường đã tổ chức hoạt động đánh bóng chuyền hơi, là cơ hội giao lưu giữa các phòng, khoa trong nhà trường, giữa cô và trò từ ngày 5-6/8/2024. Đồng thời, cũng có món quà nhỏ ý nghĩa khích lệ để gửi tặng tới những bông hoa trong vườn hoa “Việt Xô”.

Thi đấu bóng chuyền hơi nữ của nữ CBGV và nữ HSSV

Cũng trong dịp này, ngày 7/3 vừa qua, tập thể lao động nữ CBGV nữ nhà trường đã tổ chức đi Chùa Cây thị và Địa Tạng phi lai tự. Đó không chỉ đơn là việc đi học tập trải nghiệm tìm hiểu các di tích lịch sử tôn giáo mà là hành trình đi tìm lại chính mình, sự kết nối với thiên nhiên, vũ trụ và muôn loài để ngày càng sống tốt hơn, đẹp hơn cho mình và cho đời.

Có thể là hình ảnh về 1 người

Có thể là hình ảnh về 2 người và đền thờ

Có thể là hình ảnh về 6 người

Có thể là hình ảnh về 18 người, con voi và đền thờ

Chúng ta có quyền tự hào sẽ sống như những bông hoa, vì đã có một nhà thơ từng nói:

“Giữa bao nhiêu mưa nắng đời thường
Phụ nữ vẫn là hoa, là thiên thần của đất
Dẫu ngày mai mặt trời có tắt
Hãy gọi tên ‘phụ nữ’ như ngọn đuốc của niềm tin”

Con người là hoa của đất, mà người phụ nữ lại được ví là hoa của muôn loài hoa. Nhân dịp này, xin kính chúc các đồng chí cán bộ giáo viên người lao động, các em nữ sinh trong trường những điều tốt đẹp nhất, mãi là những bông hoa dịu dàng khoe sắc tỏa ngát hương thơm, tô điểm cuộc sống tươi vui cho mọi người, mọi nhà và cho cả mùa xuân của đất nước./.

                                                                                                                                     Ban Nữ công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
Powered by TranslatePress