Ninh Bình sẵn sàng bước vào kỳ hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc

Kỳ hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp (GDNN) toàn quốc năm 2021 chính thức bắt đầu từ ngày 12/11 tại Hà Nội. Do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên các nhà giáo tham gia hội giảng toàn quốc dưới hình thức trực tuyến. Dẫu có nhiều khó khăn nhất định, song với sự chuẩn bị chu đáo về giáo án, bài giảng và khai thác hiệu quả phương tiện, thiết bị giảng dạy, tin chắc rằng kỳ hội giảng năm nay vẫn thực sự là sân chơi bổ ích, ý nghĩa cho đội ngũ giáo viên dạy nghề trên địa bàn tỉnh.

Ninh Bình sẵn sàng bước vào kỳ hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc

Chất lượng giáo dục nghề nghiệp ở tỉnh ta ngày càng khẳng định được uy tín.

Thầy giáo Đinh Thành Biển là giáo viên Khoa Kỹ thuật chế biến món ăn của trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình. Thầy Biển đã tham gia và đạt thành tích cao tại kỳ hội giảng cấp tỉnh được tổ chức vào cuối năm 2020 và là một trong 10 giáo viên được lựa chọn tham gia vào kỳ hội giảng toàn quốc lần này.

“Tham gia kỳ hội giảng toàn quốc, tôi trình bày bài giảng tích hợp “Dê tái chanh”- một món ăn đặc sản của Ninh Bình. Tôi đã dành thời gian, tâm huyết để chuẩn bị kỹ lưỡng. Trong quá trình chuẩn bị, Hội đồng luyện giảng đã đồng hành, động viên và có những góp ý thiết thực để cùng tôi xây dựng bài giảng tốt nhất. Đặc biệt, tổ tin học và truyền hình cũng đã cũng hỗ trợ tôi về công nghệ, vì vậy tôi khá tự tin. Được tham gia hội giảng toàn quốc sẽ là một trải nghiệm thú vị và là một cơ hội lớn để trực tiếp giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm của các đồng nghiệp trong công tác giảng dạy”- thầy giáo Đinh Thành Biển chia sẻ.

Cô giáo Hoàng Thị Vui, giáo viên trường Cao đẳng Y Ninh Bình cũng là lần đầu tiên tham gia vào kỳ hội giảng nhà giáo GDNN toàn quốc. Dẫu vậy, cô Vui hoàn toàn chủ động, tự tin với những bài giảng mà mình đã dày công chuẩn bị. Cô Vui chia sẻ: tôi thực hiện bài giảng “Kỹ thuật chuyền dịch tĩnh mạch”. Đây vốn là bài giảng quen thuộc trong giảng dạy của tôi.

Tuy vậy, để hoàn thiện được bài giảng trước khi thực hiện trình giảng ở kỳ hội giảng toàn quốc, tôi đã nhận được sự góp ý, nhận xét và hỗ trợ của đồng nghiệp. Tham gia vào sân chơi nghề nghiệp cấp quốc gia này, tôi hi vọng sẽ được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp ở các địa phương. Từ đó, có sự đổi mới trong phương pháp truyền đạt với mục tiêu tạo được sự hứng thú, phát hiện tính sáng tạo, tương tác của học sinh…

Thầy giáo Nguyễn Trung Toàn, Giáo viên bộ môn Điện tử tự động hóa, Trường Cao đẳng Cơ điện xây dựng Việt Xô cũng khá tự tin trước khi bước vào kỳ hội giảng năm nay. Để chuẩn bị cho kỳ hội giảng này, thầy Toàn đã trải qua các kỳ hội giảng cấp tỉnh, cấp bộ và đều giành được thứ hạng cao với bài giảng “Lập trình điều khiển hệ thống LED đơn”.

Dẫu vậy, gần 1 năm chuẩn bị cho kỳ hội giảng cấp quốc gia, thầy Toàn vẫn dành thời gian, tâm huyết và tranh thủ ý kiến đóng góp của đồng nghiệp để chăm chút, hoàn thiện cho bài giảng.

“Tôi trình giảng thường xuyên và nhận được những ý kiến đóng góp rất thiết thực, quý báu của các thành viên trong ban luyện giảng, của khoa. Tôi sẽ cố gắng để thể hiện bài giảng một cách tốt nhất. Đây cũng là dịp để tôi tự đánh giá lại kỹ năng của bản thân, đồng thời để những nhà giáo GDNN giao lưu, chia sẻ và tích lũy kinh nghiệm để áp dụng vào thực tiễn giảng dạy”- thầy giáo Nguyễn Trung Toàn nói.

Tham gia kỳ hội giảng toàn quốc lần này, Trường Cao đẳng Cơ điện xây dựng có 3 giáo viên dự thi ở 3 môn: Điện, Kinh tế và Công nghệ ô tô. Đây đều là những giáo viên có bài giảng xuất sắc, giành được giải cao tại kỳ hội giảng cấp tỉnh năm 2020. Hướng tới kỳ hội giảng cấp quốc gia, nhà trường đã tạo mọi điều tiện thuận lợi về cơ sở vật chất, trang thiết bị… để các thầy, cô giáo có sự chuẩn bị tốt nhất khi thực hiện bài bài giảng.

Ông Nguyễn Hữu Tuyến, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Kỳ hội giảng nhà giáo GDNN cấp quốc gia năm 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 12-18/11. Ban tổ chức hội giảng tập trung ở 1 địa điểm tại Hà Nội để thực hiện điều hành, giám sát thông qua cổng thông tin hội giảng.

Kỳ hội giảng được tổ chức dưới hình thức trực tuyến nên chắc chắn sẽ có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên, đây là hình thức phù hợp nhất trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay. Đồng thời, cũng thể hiện được khả năng thích ứng tốt của các nhà giáo, nhất là khi việc triển khai dạy học trực tuyến có thể sẽ được áp dụng để đối phó với dịch COVID-19. 

Tham gia kỳ hội giảng lần này, tỉnh Ninh Bình có 10 giáo viên đến từ các Cơ sở giáo dục nghề nghiệp như: Trường Cao đẳng nghề Lilama; Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình; Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô và Trường Cao đẳng Y tế Ninh Bình. Các nhà giáo của tỉnh sẽ thực hiện bài trình giảng trực tuyến tại trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô. Tại cơ sở thực hiện bài trình giảng này đã được chuẩn bị và kết nối với cổng thông tin hội giảng quốc gia.

Xác định rõ, hội giảng là hoạt động chuyên môn, là sân chơi nghề nghiệp để đội ngũ nhà giáo GDNN phô diễn kỹ thuật, công nghệ… đồng thời là cơ hội để trao đổi kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy tiên tiến nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm của đội ngũ nhà giáo GDNN. Từ đó, nâng cao chất lượng dạy và học trong hệ thống GDNN trên địa bàn, góp phần đào tạo ra lực lượng lao động chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh.

Vì vậy, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo các đơn vị có giáo viên tham gia hội giảng chủ động xây dựng kế hoạch ôn luyện, tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất, trang thiết bị, động viên các nhà giáo đầu tư thời gian, trí tuệ và gấp rút xây dựng giáo án bài giảng đạt chất lượng tốt nhất.

Trích dẫn:

https://baoninhbinh.org.vn/ninh-binh-san-sang-buoc-vao-ky-hoi-giang-nha-giao-giao-duc/d20211112071020344.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
Powered by TranslatePress