Nguyễn Hoàng Long và giải Bạc kỳ thi tay nghề quốc gia

Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia 2021 (lần thứ 12) này thu hút 109 thí sinh dự thi với 11 nghề thuộc 14 đoàn trong nước tham dự. Kết quả, có 14 huy chương Vàng, 10 huy chương Bạc, 15 huy chương Đồng.

Đến với trường nghề chỉ để… học tạm, thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn theo học, Nguyễn Hoàng Long, sinh viên Khoa Cơ khí chế tạo, Trường Cao đẳng Cơ điện -Xây dựng Việt Xô đã hoàn toàn bị chinh phục bởi những kiến thức, kỹ năng nghề điêu luyện.

Nguyễn Hoàng Long và giải Bạc kỳ thi tay nghề quốc gia

Nguyễn Hoàng Long (người bên trái ảnh) thực hiện bài thi trong kỳ thi kỹ năng tay nghề toàn quốc bằng hình thức trực tuyến.

Từ bỏ cơ hội thi lại đại học vào năm sau, Long đã chủ động tìm tòi, khám phá và thực sự bị hấp dẫn bởi môn học nhiều sáng tạo mà mình đã chọn lựa. Với những kỹ năng nghề được rèn luyện, Hoàng Long được lựa chọn thử sức tại Kỳ thi kỹ năng nghề được tổ chức vào đầu tháng 12 vừa qua bằng hình thức trực tuyến. Long đã xuất sắc mang về giải Bạc tại sân chơi nghề nghiệp bổ ích này.

Nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà báo suốt những tháng năm ngồi trên ghế nhà trường, đến năm 2018, trong kỳ thi THPT quốc gia, Nguyễn Hoàng Long (huyện Yên Mô) đã đăng ký nguyện vọng vào Khoa Báo chí, Trường Đại học KHXH và Nhân văn. Tuy nhiên, với số điểm đạt được 21 chưa đủ để Long hiện thực hóa ước mơ vào giảng đường Đại học.

“Trước đó, cũng như hầu hết các bạn trong lớp, em chỉ đặt mục tiêu vào đại học để tập trung phấn đấu. Khi không đủ điểm đỗ vào trường, em đã rất hụt hẫng và quyết tâm sẽ ôn lại để năm sau thi tiếp vào trường đại học mà mình yêu thích. Nhưng ở nhà suốt 1 năm thì cũng buồn, đắn đo mãi, em quyết định chọn Khoa Cơ khí chế tạo, Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô là nơi để… học tạm”- Long kể lại. Từ một học sinh học thiên về các môn xã hội, bản thân Long cũng không thể ngờ mình có thể lĩnh hội các kiến thức, kỹ năng về một môn kỹ thuật lại nhanh và thuần thục đến vậy.

C:\Users\Admin\AppData\Local\Microsoft\Windows\INetCache\Content.Word\_DSF5507.jpg

Đặc biệt, trong quá trình học tập tại trường, được học nghề trong môi trường chuyên nghiệp, tìm hiểu thêm về những cơ hội mà nghề cơ khí có thể mang lại cho bản thân, cho tương lai sau này, Long đã thay đổi suy nghĩ và quyết định tập trung cho việc học nghề. Càng tìm hiểu, Long càng cảm thấy bản thân mình yêu thích và phù hợp với nghề hơn. Long trở thành một trong những sinh viên xuất sắc nhất khoa. 

Chia sẻ về kỳ thi kỹ năng tay nghề vừa qua, Long cho biết, ở thời điểm bắt đầu ôn luyện cho kỳ thi năm nay, lúc đó em đang trong quá trình thực tập sản xuất tại doanh nghiệp. Khi nhận được lời mời từ phía giảng viên trực tiếp ôn luyện cho kì thi năm nay, bản thân Long cũng có nhiều do dự vì nếu tham gia vào kỳ thi kỹ năng nghề, Long sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ khá căng thằng: vừa tập trung học tập cho kỳ học cuối, ôn thi tốt nghiệp vừa ôn luyện cho kỳ thi kỹ năng nghề.

Tuy nhiên, nhận thấy đây là một cơ hội thực sự tốt cho bản thân, là lúc để thể hiện bản lĩnh, kỹ năng đã được học trong một sân chơi nghề nghiệp rộng hơn, chuyên nghiệp hơn, Long đã quyết định nhận lời và sắp xếp thời gian để ôn luyện từ cuối tháng 6/2021 dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giảng viên Hoàng Văn Khải – một giảng viên dày dặn kinh nghiệm. 

Đối với Long, quá trình ôn luyện ban đầu thực sự là một thử thách khó. Vì thực tế những kiến thức cho kỳ thi này đều là những kiến thức, kỹ năng nâng cao mà Long chưa có cơ hội tiếp xúc nhiều trong quá trình học trước đó.

Nguyễn Hoàng Long cho biết, để quá trình ôn luyện đạt chất lượng cao, thầy Khải đã luôn tìm tòi, cập nhật những kiến thức, kỹ năng và thể thức thi mới, tiệm cận với chuẩn quốc tế để trang bị đầy đủ cho sinh viên. Không chỉ dạy  cho học sinh những kỹ năng nghề điêu luyện, thầy Khải còn truyền cho em niềm tin, sự đam mê và khát vọng chiến thắng…

Ở kỳ thi kỹ năng nghề năm nay lại là lần đầu tiên được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Vì vậy, em cũng đã nỗ lực tìm hiểu thêm về việc sử dụng VPS – máy chủ ảo cá nhân, đồng thời lường trước những tình huống bất lợi có thể xảy ra như mạng Internet không có tốc độ tốt, độ trễ, độ ổn định mạng không cao, vấn đề mất điện… Nhưng nhà trường cũng đã trang bị rất tốt về cơ sở vật chất, trang thiết bị để tạo điều kiện tốt nhất cho em làm bài thi.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt và tinh thần làm bài thoải mái, không áp lực, Nguyễn Hoàng Long đã vượt qua gần 20 thí sinh xuất sắc của Khoa Cơ khí chế tạo đến từ các cơ sở đào tạo nghề trong cả nước và giành giải Bạc của Kỳ thi kỹ năng tay nghề Quốc gia.

Ông Vũ Mạnh Dương, Phó phòng Lao động việc làm-Giáo dục nghề nghiệp, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Ở thời điểm hiện tại, các sinh viên của các cơ sở đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh đang gấp rút chuẩn bị cho Kỳ thi kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 12. Theo đó, tỉnh ta có 8 thí sinh dự thi ở 8 nghề, trong đó có 1 môn thi diễn ra dưới hình thức trực tuyến, đó là môn Thiết kế kỹ thuật cơ khí. Những môn còn lại sẽ thi trực tiếp vào đầu năm 2022.

Với thành tích đạt giải Bạc ở môn thi ra quân đầu tiên, đã tạo động lực, niềm hứng khởi cho các thí sinh ở các môn thi còn lại. Hi vọng rằng, kỳ thi kỹ năng tay nghề lần này, Đoàn của tỉnh Ninh Bình sẽ gặt hái được nhiều thành công, khẳng định uy tín, chất lượng trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: https://baoninhbinh.org.vn/nguyen-hoang-long-va-giai-bac-ky-thi-tay-nghe-quoc-gia/d202112170839220.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
Powered by TranslatePress