Giới thiệu nghề Quản trị mạng máy tính

I. Tổng quan

Trong nhiều năm trở lại đây, các ngành lĩnh vực công nghệ thông tin đã vào giai đoạn bùng nổ, những ngành trong lĩnh vực này hỗ trợ nhau, thúc đẩy nhau cùng phát triển. Trong đó, ngành quản trị mạng máy tính đóng vai trò quan trọng.

Vậy Quản trị mạng máy tính là gì?

Để hiểu được mạng máy tính là gì, bạn hãy thử tượng tượng: Một doanh nghiệp có 50 nhân viên với 50 máy tính, làm việc ở nhiều bộ phận và địa điểm khác nhau. Trong quá trình làm việc, khối lượng thông tin sẽ ngày càng lớn và tiến độ công việc cũng liên tục thay đổi. Vì vậy, để tổng hợp, trao đổi thông tin hay quản lý, theo dõi tiến độ, hiệu quả công việc của từng nhân viên, phòng ban một cách nhanh nhất cần phải có một hệ thống liên kết toàn bộ cán bộ nhân viên, toàn bộ cơ sở dữ liệu với nhau. Hệ thống đó là mạng máy tính và công việc quản lý hệ thống đó được gọi là quản trị mạng (Netword administator).

Như vậy, Quản trị mạng được hiểu là việc xây dựng một mạng lưới của nhiều máy tính và các thiết bị mạng được liên kết với nhau, nhằm hỗ trợ việc trao đổi, truyền đạt thông tin trong một cơ quan, doanh nghiệp được thuận lợi để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Khi công nghệ kỹ thuật phát triển, một hệ thống mạng máy tính còn phải đảm bảo về an ninh, bảo mật thông tin. Quản trị mạng máy tính gồm 2 phần là: Quản trị hệ thống (phần mềm) và quản trị hạ tầng (phần cứng)

II. Cơ hội việc làm của ngành quản trị mạng máy tính

1. Ngành quản trị mạng học những gì?

Tại Trường Cao đẳng Cơ điện xây dựng Việt Xô, một trường có truyền thống nhiều năm đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực Kỹ thuật – Công nghệ, với đội ngũ giáo viên có nhiều kinh nghiệm, nhiệt huyết sinh viên nghề Quản trị mạng máy tính sẽ được trang bị khối kiến thức đại cương về khoa học tự nhiên gắn liền với các kiến thức chuyên sâu về công nghệ phần mềm, hệ thống thông tin, mạng máy tính và kỹ thuật máy tính.

Sinh viên còn được chú trọng đào tạo kỹ năng triển khai ứng dụng công nghệ thông tin và nắm bắt các xu thế công nghệ mới thông qua các hội thảo Khoa học Công nghệ, câu lạc bộ IT, câu lạc bộ Mạng máy tính và truyền thông,…

Ngoài ra Trường Cao đẳng Cơ điện xây dựng Việt Xô còn kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp để tạo điều kiện cho sinh viên ngành quản trị mạng máy tính có thể tham gia thực tập ngay từ năm nhất, và cơ hội việc làm với thu nhập hấp dẫn tại các công ty, các tập đoàn hàng đầu trong nước hiện nay.

Trên lớp học các em sẽ được trang bị những nội dung kiến thức cơ bản như sau:

* Về kiến thức:

– Các kiến thức cơ bản về máy tính;

– Kiến thức nền tảng về mạng máy tính;

– Nắm được các nguyên tắc xây dựng, cài đặt và cấu hình, vận hành và quản trị, bảo trì hệ thống mạng máy tính;

– Các phương thức tấn công mạng và các biện pháp bảo vệ.

* Về kỹ năng:

– Khai thác được các ứng dụng trên hệ thống mạng;

– Thi công hệ thống mạng cho doanh nghiệp nhỏ và trung bình;

– Cài đặt, cấu hình và quản trị hệ thống mạng sử dụng Windows Server;

– Cài đặt, cấu hình và quản trị hệ thống mạng sử dụng hệ điều hành mã nguồn mở;

– Cài đặt và cấu hình được các dịch vụ: DNS, DHCP, RRAS, Web, Mail, Captive Portal,…;

– Vận hành, quản trị hệ thống website và thư điện tử;

– Thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thông tin trên hệ thống mạng;

– Bảo trì được hệ thống mạng máy tính.

2. Học ngành quản trị mạng ra trường làm gì, ở đâu?

Ngày nay, gần như tất cả các tổ chức, doanh nghiệp lớn nhỏ ít nhiều đều phải sử dụng các ứng dụng của mạng máy tính trong quá trình hoạt động. Thậm chí, trong thời đại công nghệ 4.0, việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật vào quá trình tổ chức, vận hành còn quyết định đến sự sống còn và phát triển của các doanh nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp ngành quản trị mạng sinh viên có thể đảm nhận các công việc như:

– Quản trị mạng

– Quản trị an ninh mạng

– Hỗ trợ kỹ thuật và bảo trì mạng

– Thiết kế, thi công hệ thống mạng

– Vận hành và quản trị Website và hệ thống thư điện tử

– Xây dựng hạ tầng mạng viễn thông

Như đã nói trên, gần như tất cả các tổ chức, doanh nghiệp lớn nhỏ ít nhiều đều phải sử dụng các ứng dụng của mạng máy tính trong quá trình hoạt động. Có thể là các công ty trong lĩnh vực điện tử, công nghệ, truyền thông, cũng có thể là những công ty về sản xuất, thương mại, dịch vụ muốn tự xây dựng cho mình một hệ thống mạng máy tính để đảm bảo tính tự chủ về cấu trúc, bảo mật thông tin.

Bên cạnh đó, trong chương trình học, ngoài những kiến thức, kỹ năng về mạng máy tính, sinh viên còn được đào tạo rất nhiều những kiên thức liên quan về tin học ứng dụng, cơ sở lập trình, lắp ráp và bảo trì máy tính,… nên sinh viên hoàn toàn có thể kiệm nhiệm nhiều vị trí, công việc cùng lĩnh vực tại các doanh nghiệp nhỏ.

* Một số hình ảnh về quá trình đào tạo sinh viên nghề Quản trị mạng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

viVietnamese
Powered by TranslatePress